Như chúng ta đã biết tổ yến có một số loại hình khác nhau phổ biến là tổ yến khô còn nguyên tổ và tổ yến tươi. Do đó cách bảo quản tổ yến cũng sẽ phụ thuộc vào loại hình tổ yến mà chúng ta muốn bảo quản.Việc bảo quản tổ yến đúng cách không những giữ được hạn sử dụng và còn giữ được những vi chất bổ dưỡng trong tổ yến. Vì thế nếu bạn mới mua tổ Yến thì đây đúng là đề tài bạn cần tham khảo rồi đó.
Bảo quản tổ yến thô và yến tinh chế như thế nào ?
Thế cho nên sau khi mở hộp sử dụng bạn cần đóng nắp kín lại và cần bảo quản nơi khô ráo, tránh để ở nơi ẩm thấp không kín vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.. Các bạn ở miền Bắc cực kì chú ý vào mùa nồm nhé, hoặc ở những khu vực khác mà khi có mưa gió độ ẩm cao. Khi lấy tổ Yến ra các bạn đóng nắp kín lại ngay và cho vào tủ lạnh đừng để bên ngoài rất dễ bị nhiễm ẩm tổ Yến, khi đó sợi Yến sẽ không còn ở điều kiện bảo quản lý tưởng nữa.
Bảo quản tổ yến tươi
Ví dụ chuối sấy khô, mít khô, mực khô… các thực phẩm sấy khô luôn luôn kéo dài được thời gian bảo quản hơn khi ở nguyên trạng còn độ ẩm là điều bình thường phải không ạ? Tuy nhiên nếu tổ Yến của bạn bị tăng trọng, đã có những thành phần khác bám ngoài tổ Yến như tinh đường, tinh bột, lòng trắng trứng… thì kể cả bạn bảo quản khô ráo nhất thì chúng sẽ vẫn bị mốc đổi màu và biến chất sợi Yến.
Bảo quản yến chưng sẵn
Chính vì thế các sản phẩm yến hũ này thường là sử dụng lượng lớn chất bảo quản, hai là lượng Yến như muối bỏ bể vì thế có vi chất dinh dưỡng đâu để vi khuẩn phát triển phải không ạ
Chuẩn bị:
Tiến hành đắp tổ yến lên khuôn đúng cách
Đắp tổ yến lên khuôn inox
Khuôn inox là loại khuôn dễ đắp hơn rất nhiều so với khuôn nhựa. Những người mới vào nghề nên bắt đầu thực hành tập tành với loại khuôn này. Đầu tiên, các bạn cần phải sắp xếp yến tinh chế đã nhặt sạch ra thành từng phần: yến vụn, yến sơ mướp; yến sợi ngắn và chân yến; cuối cùng là yến sợi dài. Bước 1: Dùng nhíp gắp xơ mướp dải đều lên khuôn. (lưu ý: không nên dùng tay bốc từng cục đắp lên khuôn nhé, vì như vậy yến sẽ lâu khô và khô không đều).
Bước 2: Dùng nhíp đắp phần chân yến, sợi ngắn phủ lên khuôn (lớp giữa).
Bước 3: Dùng nhíp đắp phần sợi yến, sợi dài dải đều lên khuôn theo chiều từ trên xuống dưới, từ trái qua phải.
Lưu ý: Phân chân hai bên hông của khuôn ta cầ n ấn vào một chút để lúc sấy tổ yến không bị tè ra.
Đắp tổ yến lên khuôn nhựa
Cách đắp tổ yến lên khuôn nhựa là ngửa phần lưng khuôn tổ yến để đắp tổ, sau đó mới dùng phần bụng khuôn ép lại. Cách đắp tổ yến lên khuôn nhựa thì cũng tương tự như khuôn inox nhưng lại ngược lại thứ tự các lớp.
Bước 1: Dùng nhíp dải sợi dài đều lên khuôn
Bước 2: Đắp chân yến và sợi ngắn. Lưu ý: Ở giữa ta nên đắp dày hơn để khi tổ yến khô, tổ yến có mô cao tròn đẹp.
Bước 3: Đắp xơ mướp lên khuôn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét