Chủ Nhật, 22 tháng 7, 2018

Cách sử dụng tổ yến và công nghệ nuôi yến – ý tưởng giúp thu “vàng trắng”

Chọn đúng tổ yến uy tín, định lượng đúng liều lượng cho từng lứa tuổi, chế biến đúng cách… đó là những yếu tố giúp bạn sử dụng tổ yến đúng cách.  



 Gia đình bác tôi là một trong những tín đồ hâm mộ tổ yến. Họ dùng tổ yến cho mọi ngày, và biến chúng trở thành thực phẩm không thể yếu trong gian bếp của mình. Hơn thế, họ còn giới thiệu tổ yến cho mọi nhà và chọn chúng làm quà biếu cho tất cả mọi người. Với họ, tổ yến là bài thuốc, là thức ăn bổ dưỡng và cần thiết. Quan trọng hơn cả là tổ yến sẽ giúp họ tránh khỏi những ốm đau bệnh tật, cũng như giúp phục hồi sức khỏe người bệnh một cách nhanh nhất an toàn nhất.

 Quan niệm là thế, sử dụng nhiều là thế, và điều đó cũng đúng với thực tế. Nhưng gia đình bác tôi lại rất hay bệnh, và mỗi lần bệnh rất lâu khỏi. Sức đề kháng của họ cũng khá yếu. Mỗi lần có một người cảm cúm, nhức đầu. Chắc chắn sau vài ngày cả nhà sẽ ốm theo. Nhiều lúc tôi tự hỏi: Tại sao lại thế?. Họ chăm sóc sức khỏe rất tốt mà? Sau vài lần qua chơi, tôi đã phát hiện được vài lý do sau, đó chính là nguyên do khiến họ không khỏe mặc dù đã dùng rất nhiều tổ yến .





1. Chọn tổ yến không chuẩn kém chất lượng


Sử dụng rất nhiều, có kinh nghiệm dùng tổ yến , nên gia đình bác tôi có chọn cho mình một thương hiệu có tiếng. Tuy nhiên tiếng đâu không biết, nhưng đôi khi bác vẫn mua phải hàng kém chất lượng. Đến đổi thì họ bảo lấy nhầm hàng, sai sót nhân viên. Và vì là chỗ mua hàng quen, cùng với nhiều chính sách khuyến mãi đến bù sự cố mà bác tôi vẫn tiếp tục mua hàng ở đó mà không chuyển đến nơi khác.

2. Định lượng và sử dụng tổ yến không đúng liều lượng


  Tất cả mọi người trong gia đình bác đều sử dụng tổ yến hàng ngày. Tuy nhiên, họ lại không có liều lượng cụ thể cho mỗi người. Chỉ là dùng theo tùy hứng. Thích ăn thì ăn. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tổ yến không phát huy công dụng tốt nhất. bởi vì đối với mỗi người, cần những liều lượng khác nhau. Dùng nhiều quá hoặc ít quá thì tổ yến sẽ không phát huy hết tác dụng mà còn gây lãng phí.

3. Chế biến tổ yến không sai cách


Không nên kết hợp tổ yến với quá nhiều nguyên liệu bổ dưỡng khác. Để phát huy hết tác dụng thì việc ngoài việc lựa chọn đúng tổ yến uy tín, sử dụng đúng liều lượng, thì cách chế biến được đánh giá là quan trọng nhất để phát huy công dụng của tổ yến. Chỉ dùng riêng tổ yến chưng đường phèn là đã có tác dụng rồi. Tuy nhiên, trong những món tổ yến bác tôi chế biến luôn có rất nhiều chất nguyên liệu bổ dưỡng khác như: cua, thịt gà, thịt bỏ, hải sâm….Các món ăn nhìn như những nồi lẩu thập cẩm. Khi được hỏi tại sao lại cho quá nhiều nguyên liệu như vậy. Bác vui vẻ bảo, càng nhiều nguyên liệu tốt thì món ăn sẽ càng bổ.







Điều bác tôi nói nghe cũng có lý. Nhưng chỉ với các nguyên liệu khác. Còn riêng với tổ yến lại khác. Tổ yến phát huy tác dụng khi được chế biến một mình, hoặc kết hợp với vài nguyên liệu. Nếu cho quá nhiều nguyên liệu bổ dưỡng, những nguyên liệu kia sẽ lấn át hết tổ yến . Hơn nữa các chất bổ quá nhiều dễ khiến cơ thể quá tải dẫn đến đầy bụng, khó tiêu. Vô cùng có hại. Đó là những sai lầm trong cách sử dụng tổ yến của bác tôi. Và tôi biết được rằng, những sai lầm nay không những bác tôi mà rất nhiều người mắc phải.

Theo các chuyên gia khuyên dùng: tổ yến chỉ được phát huy đúng tác dụng khi chọn đúng nguyên liệu chuẩn chất lượng, định rõ liều lượng và chế biến hợp lý. Không cần kết hợp quá nhiều thành phần. Chỉ một mình tổ yến , với cách chế biến đơn giản cũng khiến gia đình bạn khỏe mạnh. Nuôi chim yến từ lâu đã không còn là “thú vui” của người giàu mà là nghề hái ra tiền của rất nhiều người. Rất nhiều người giàu lên từ nghề nuôi yến, nhưng cũng có nhiều người thất bại và thiệt hại rất nhiều tiền từ chính nghề này.

 Chính vì vậy, các chuyên gia kỹ thuật trong nghề nuôi yến đã nghiên cứu ra công nghệ nuôi yến mới, cách đầu tư nuôi yến nhanh nhất nhằm hạn chế tối đa mức độ rủi ro trong nghề nuôi yến. Mang đến lợi nhuận cho người đầu tư.

 Dựa vào đặc tính thường gắn bó với nơi ở cũ của chim yến, các nhà nghiên cứu đã dùng biện pháp ấp nở chim và nuôi đến khi chúng tự kiếm mồi. Đây là công nghệ được học tập và phát triển từ Malaysia. Được gói gọn trong các bước như sau: có nhà nuôi yến, trang bị máy ấp trứng, giàn tổ nhân tạo, thức ăn riêng cho yến, và cần thêm người nuôi dưỡng chăm sóc.

Xây nhà yến theo thiết kế trước





Nhà yến được thiết kế dựa hoàn toàn vào những nghiên cứu về tập tính sinh sống của chim yến. Đảm bảo có đủ điều kiện thuận lợi về nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, loại bỏ thiên dịch và các điều kiện khác cho chim yến sinh sống. Nhà được thiết kế theo nhiều tầng khác nhau. Tầng trệt là nơi ấp chim yến non, tầng tiếp theo dùng để nuôi chim yến non, và các tầng trên cùng để dành cho chim yến làm tổ. Các tầng thông nhau bằng lỗ gom ( lỗ thông cho chim yến lớn bay qua).  

Tạo nguồn chim yến bằng cách ấp chim yến non


Chim yến non được ấp từ tầng trệt. Sau khi trứng chim được ấp nở người ta chuyển chim non lên giàn tổ nhân tạo. Sẽ có người chăm nuôi thường xuyên, tại đây cho chúng ăn thức ăn đã chế biến sẵn. Có máy thổi thức ăn dạng hạt nhỏ bay lên để chim yến mới tập bay, tập bắt mồi.  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét