>> Bổ sung dưỡng chất cho sức khỏe bằng yến sào, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với mật ong mới lạ
Nhận định chung về tổ yến thật và giả hiện nay
– Yến tự nhiên hay còn gọi là yến đảo, thường có mùi ẩm mốc, vì thấm mùi gió và muối biển, các chất dinh dưỡng từ hang động và tổ có màu trắng tự nhiên.
– Yến nhà hay còn gọi là yến nuôi, về thành phần dinh dưỡng và kết cấu tổ yến như là yến tự nhiên. Nhưng do quá trình khai thác dễ dàng hơn và không có một số ít khoáng chất đặc trưng như yến tự nhiên nên giá thành rẻ hơn.
>> Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với lá dứa không làm mất nhiều dưỡng chất
– Yến giả được làm bằng các thành phần nguyên liệu khác để trông giống tổ yến. Do đó, chúng ta rất khó khăn trong việc nhận biết khi sản phẩm đã sơ chế và đem đi đóng chai, hộp… Để phân biệt chúng ta cần thêm một số mẹo nhỏ khác.
Thông tin xuất xứ và công nghệ sản xuất tổ yến
Chúng ta nên lựa chọn mua yến tại các cửa hàng có thương hiệu uy tín và lâu đời, có các công bố sản phẩm đáng tin cậy về nguồn sản phẩm, thành phần dinh dưỡng và quy trình công nghệ sản xuất tổ yến đạt chuẩn. Đa số các sản phẩm tổ yến trên thị trường đều ghi là yến thật, nhưng chúng ta cần phải xem xét cẩn thận. Nguồn gốc yến, thương hiệu, công nghệ sản xuất và hương vị là các yếu tố giúp chúng ta xác định chất lượng tổ yến.
Màu sắc là cách nhận biết tổ yến như thế nào ?
Tổ yến có 3 loại: tổ yến trắng có màu trắng đục, tổ yến cam và tổ yến huyết có màu đỏ. Tổ yến huyết tự nhiên có màu đỏ ngà đến đỏ gấc, trong khi đó màu đỏ xỉn và đỏ sáng thưởng là yến đã nhuộm phẩm màu. Ba loại yến trên có thành phần dinh dưỡng gần như tương đương nhau, nhưng yến huyết khá quý hiếm và có nguồn dinh dưỡng cao hơn hẳn hai loại còn lại.Cách nhận biết tổ yến qua hình thù đặc trưng
Cách quan sát sợi yến và cảm nhận vị yến
>> Tham khảo công thức làm món chè yến táo đỏ thơm ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với táo đỏ phổ biến
Tổ yến thật có sợi yến dài và nguyên sợi, chúng ta có thể cảm nhận được vị của từng sợi yến khi thưởng thức. Các sản phẩm chất lượng kém thường chỉ có yến vụn, không giữ được hình dạng sợi yến, có thể do công nghệ sản xuất kém và thành phần yến bị cắt xén.Yến thật có màu vàng trong, hương vị thanh, thơm dịu, không bị ngọt gắt vì đường hóa học. Hương vị đặc trưng của yến thật sẽ giúp bạn phân biệt với yến giả. Khi chưa chế biến sẽ cảm thấy có mùi tanh, ẩm mốc do chim yến làm tổ trong hang ẩm ướt. Nhưng khi nấu lên thơm tự nhiên, man mát, sợi yến tự nhiên nấu chín không bị tan, nhão như yến giả.
Phương án 1
Phương án 2
Phương án 3
>> Mời bạn tham khảo phương pháp chưng tổ yến sào nhanh nhất tại bài viết: Cách chưng yến sào bằng nồi điện hợp lí nhất
Tại những khu vực có biên độ dao động nhiệt độ trong ngày lớn và lượng gió thường hay thay đổi theo mùa trong năm thì thiết kế như phương án 1 nhưng phải thiết kế thêm hệ thống cửa lùa bên ngoài để điều chỉnh tiết diện hút gió theo từng điều kiện khí hậu.– Ưu điểm: khắc phục tất cả các nhược điểm kỹ thuật của hai phương án trên
. – Nhược điểm: giá thành cao.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét