Thứ Năm, 26 tháng 7, 2018

Cách nhận biết tổ yến thật – giả và cách thiết kế hệ thống đối lưu không khí nhà yến

Tổ yến là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, là một trong những món ăn thuộc hàng bát trân dành cho các vị vua chúa khi xưa. Ngày nay, tổ yến đã trở nên phổ biến hơn và nhu cầu sử dụng của con người cũng nhiều hơn. Và vì lợi ích kinh tế trước mắt, một số nơi đã làm giả tổ yến để bán tràn lan trên thị trường, gây ảnh hưởng sức khỏe cho người dùng.  
>> Bổ sung dưỡng chất cho sức khỏe bằng yến sào, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với mật ong mới lạ 

Nhận định chung về tổ yến thật và giả hiện nay


  Đầu tiên và cũng khá là quan trọng, chúng ta cần phải xem các thông tin giới thiệu trên các bao bì sản phẩm có trình bày rõ ràng và đáng tin cậy không. Các thông tin cụ thể sẽ là cách nhận biết tổ yến rất hữu ích để chúng ta đánh giá chất lượng của các sản phẩm yến tổ trên thị trường. Hiện nay, có 3 loại tổ yến trên thị trường:

 – Yến tự nhiên hay còn gọi là yến đảo, thường có mùi ẩm mốc, vì thấm mùi gió và muối biển, các chất dinh dưỡng từ hang động và tổ có màu trắng tự nhiên.

 – Yến nhà hay còn gọi là yến nuôi, về thành phần dinh dưỡng và kết cấu tổ yến như là yến tự nhiên. Nhưng do quá trình khai thác dễ dàng hơn và không có một số ít khoáng chất đặc trưng như yến tự nhiên nên giá thành rẻ hơn.
>> Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với lá dứa không làm mất nhiều dưỡng chất 

 – Yến giả được làm bằng các thành phần nguyên liệu khác để trông giống tổ yến. Do đó, chúng ta rất khó khăn trong việc nhận biết khi sản phẩm đã sơ chế và đem đi đóng chai, hộp… Để phân biệt chúng ta cần thêm một số mẹo nhỏ khác.





Thông tin xuất xứ và công nghệ sản xuất tổ yến


Thương hiệu uy tín và cộng nghệ sản xuất tổ yến là cách nhận biết tổ yến dễ dàng khi chúng ta tìm hiểu về sản phẩm. Chúng ta có thể tìm hiểu thông tin qua báo chí, đài truyền hình, internet hay các chiến dịch quảng cáo của các doanh nghiệp kinh doanh tổ yến .

 Chúng ta nên lựa chọn mua yến tại các cửa hàng có thương hiệu uy tín và lâu đời, có các công bố sản phẩm đáng tin cậy về nguồn sản phẩm, thành phần dinh dưỡng và quy trình công nghệ sản xuất tổ yến đạt chuẩn. Đa số các sản phẩm tổ yến trên thị trường đều ghi là yến thật, nhưng chúng ta cần phải xem xét cẩn thận. Nguồn gốc yến, thương hiệu, công nghệ sản xuất và hương vị là các yếu tố giúp chúng ta xác định chất lượng tổ yến.

Màu sắc là cách nhận biết tổ yến như thế nào ?

Tổ yến có 3 loại: tổ yến trắng có màu trắng đục, tổ yến cam và tổ yến huyết có màu đỏ. Tổ yến huyết tự nhiên có màu đỏ ngà đến đỏ gấc, trong khi đó màu đỏ xỉn và đỏ sáng thưởng là yến đã nhuộm phẩm màu. Ba loại yến trên có thành phần dinh dưỡng gần như tương đương nhau, nhưng yến huyết khá quý hiếm và có nguồn dinh dưỡng cao hơn hẳn hai loại còn lại.

Cách nhận biết tổ yến qua hình thù đặc trưng


Tổ yến thật có hình dáng bên ngoài rất dễ nhận biết. Chúng ta dễ dàng thấy yến thật tổ sẽ dày, cầm khá chắc tay, các sợi yến đều nhau và có hình vòm cung, nhưng phần đáy có màu vàng đen và bẻ không bị gãy. Khi ngâm tổ yến trong nước trong khoảng 30 phút, chúng ta thấy sợi yến vẫn giữ nguyên và không bị nhão nát. Ngoài ra, chúng ta còn có thử bằng cách cho muối i-ốt vào yến mà yến vẫn giữ nguyên màu là yến thật.





Cách quan sát sợi yến và cảm nhận vị yến

>> Tham khảo công thức làm món chè yến táo đỏ thơm ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với táo đỏ phổ biến 
Tổ yến thật có sợi yến dài và nguyên sợi, chúng ta có thể cảm nhận được vị của từng sợi yến khi thưởng thức. Các sản phẩm chất lượng kém thường chỉ có yến vụn, không giữ được hình dạng sợi yến, có thể do công nghệ sản xuất kém và thành phần yến bị cắt xén.

 Yến thật có màu vàng trong, hương vị thanh, thơm dịu, không bị ngọt gắt vì đường hóa học. Hương vị đặc trưng của yến thật sẽ giúp bạn phân biệt với yến giả. Khi chưa chế biến sẽ cảm thấy có mùi tanh, ẩm mốc do chim yến làm tổ trong hang ẩm ướt. Nhưng khi nấu lên thơm tự nhiên, man mát, sợi yến tự nhiên nấu chín không bị tan, nhão như yến giả.

Phương án 1


Tại những khu vực ít gió, nhiệt độ trung bình hàng năm cao thì thiết kế hệ thống đối lưu không khí được xây bằng gạch và bê tông có tiết diện lấy gió là 0,2 × 0,8 m; tường ngăn ánh sáng xây bằng gạch ba mặt bên và che ánh sáng mặt trên bằng tấm đan bê tông. Hệ thống này cũng được làm gồm hai dãy có dãy lỗ thứ nhất cách trần 0,5 m, dãy lỗ thứ hai cách nền nhà 1 m, khoảng cách mỗi lỗ cách nhau khoảng 4 m. – Ưu điểm: tiết diện lấy gió lớn. – Nhược điểm: tốn kém vật liệu, khó thi công.

Phương án 2


Tại những khu vực nhiều gió, nhiệt độ trung bình hàng năm thấp thì hệ thống đối lưu không khí được thiết kế lắp bằng ống PVC có đường kính 114 mm. Hệ thống này gồm hai dãy ống song song có dãy ống thứ nhất cách trần 0,5 m, dãy ống thứ hai cách nền nhà 1m. Khoảng cách giữa hai ống kế tiếp cách nhau 2 m.   – Ưu điểm: thi công đơn giản, ít tốn kinh phí. – Nhược điểm: diện tích lấy gió kém hơn, phát âm thanh tiếng hú gió khi gặp gió mạnh.




Phương án 3

>> Mời bạn tham khảo phương pháp chưng tổ yến sào nhanh nhất tại bài viết: Cách chưng yến sào bằng nồi điện hợp lí nhất 
Tại những khu vực có biên độ dao động nhiệt độ trong ngày lớn và lượng gió thường hay thay đổi theo mùa trong năm thì thiết kế như phương án 1 nhưng phải thiết kế thêm hệ thống cửa lùa bên ngoài để điều chỉnh tiết diện hút gió theo từng điều kiện khí hậu.

 – Ưu điểm: khắc phục tất cả các nhược điểm kỹ thuật của hai phương án trên

. – Nhược điểm: giá thành cao.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét