Trong thời gian gần đây nhu cầu sử dụng yến tinh chế ( yến đã làm sạch lông ) đang được rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước lựa chọn. Nhu cầu sử dụng yến tinh chế ngày một tăng lên cũng rất dễ hiểu vì loại yến này giúp ta tiết kiệm được khá nhiều thời gian sơ chế, đồng thời việc bảo quản cũng dễ dàng và lâu không thua gì yến thô.
Trong thời gian gần đây nhu cầu sử dụng yến tinh chế ( yến đã làm sạch lông ) đang được rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước lựa chọn. Nhu cầu sử dụng yến tinh chế ngày một tăng lên cũng rất dễ hiểu vì loại yến này giúp ta tiết kiệm được khá nhiều thời gian sơ chế, đồng thời việc bảo quản cũng dễ dàng và lâu không thua gì yến thô.
Lo ngại của khách khi sử dụng yến tinh chế là gì?
Không chỉ nói riêng về yến mà hầu như tất cả các sản phẩm không phải do mình tự tay làm thành phẩm thì ai cũng lo hết cả, đặc biệt đây là mặt hàng dinh dưỡng cao cấp.
Yến kém chất lượng ngày một nhiều hơn trên thị trường, nhiều cách làm tăng trọng lượng của yến…, đã làm cho biết bao khách hàng khó mà an tâm về sản phẩm này là điều tất nhiên.
Yến tinh chế như thế nào mới đảm bảo chất lượng tốt?
Nếu đây là một sản phẩm yến thật 100% thì so về chất lượng loại yến này đảm chất lượng không khác gì các tổ yến thô. Cái khó nhất ở đây là làm sao để cho khách hàng nhận biết yến nơi mình bán đảm bảo là yến thật?
Nói đúng hơn không một ai dám nói mình bán là yến giả cả, vậy yến đó có đảm bảo thật hay giả không chỉ phụ thuộc vào lương tâm người bán mà còn phụ thuộc khá nhiều về việc tìm hiểu của khách hàng trước khi muốn mua sản phẩm yến tinh chế.
Thường yến tinh chế đã qua quá trình ngâm vào trong nước và đem đi sấy khô trong 18h00 nên việc nhận biết được mùi của tổ yến gần như là không thể nào, nhưng khi ta đem tổ yến này ngâm vào trong nước thì nhất định mùi của tổ yến sẽ có chở lại.
Màu sắc yến của mỗi vùng cũng khác nhau, độ dai của sợi yến cũng khác nhau nhưng riêng với yến tinh chế thì phải rất tinh ý mới có thể nhận ra.
Đối với yến Kiên Giang thì màu sắc sẽ trắng ngà, và yến biển thường có độ dai hơn yến trong đất liền.
Cách nhận biết quan trọng nhất khi ta cầm tổ yến trên tay: tổ yến thường có rất nhiều loại nhưng thường tổ nhỏ sẽ khoảng 4 – 5g/ 1 tổ, tổ to khoảng 8 – 10g/ 1 tổ.
Vậy tổ yến cầm trên tay cũng với trọng lượng đó mà giả thì sao?
Với trọng lượng như trên nhưng với điều kiện tổ đó phải đặc ruột, còn trường hợp ở bên trong rất ít yến nhưng vẫn nặng thì biết yến đó đả nhúng qua một lớp đường hoặc múi để làm nặng gam yến. Yến thường sẽ được nhúng qua đường để làm cho sợi yến óng ánh lên, đối với trường hợp này ta chỉ cần bẻ một ít ngậm vào miệng nếu có vị ngọt là biết ngay.
Cách hiểu đúng về yến tươi.
Yến tươi không phải là các tổ yến thô non, yến tươi là sản phẩm được làm ra từ các tổ yến thô nguyên chất. Nói một cách khác yến tươi ( đã được làm sạch ) là bước cuối cùng của tất cả các sản phẩm yến khác để được đem đi chế biến và sử dụng.
Nhận biết về yến tươi.
Các tổ yến thô sau khi khai thác sẽ được làm khô, rồi sau đó đem ngâm vào trong nước để loại bỏ các phần tạp chất. Tất cả các công đoạn làm sạch tới làm cho sản phẩm tương đối ráo nước xong hết ta sẽ thu được sản phẩm yến tươi
Yến tươi do đã được ngâm vào trong nước nên dù ta có vắt khô nước đi nữa thì khi cầm trên tay ta vẫn thấy còn có độ ẩm, đặc biệt đối với yến tươi ta sẽ thấy được rất rõ từng sợi yến một ( ngoại trừ chân yến ).
Nhờ thấy được từng sợi yến một mà ta dễ dàng nhận biết đâu là yến thật và đâu là yến giả qua một số cách sau đây:
+ Do được thấy từng sợi yến một nên mọi người có thể kiểm tra có đúng vậy không.
+ Khi cầm trên tay ta chỉ cần bóp nhẹ thấy vở hết thì yến đó đã được bỏ them rau câu vào, còn ngược lại quá cứng thì đã them búng tàu hoặc vây cá.
+ Thường sản phẩm yến tươi buộc phải bỏ vào tủ lạnh để bảo quản nên để kiểm nghiệm về mùi cũng hơi khó, đối với một số tổ đã già thì mùi yến sẽ có, nhưng khi ta nấu yến thì nhất định phải có mùi hơi tanh đúng của yến.
+ Yến sau khi đã nấu xong thì tùy vùng khác nhau mà độ dai của yến cũng được thể hiện rõ. Với cách nhận biết này gần như người sử dụng yến đó phải rất lâu rồi thì may ra mới biết được.
Lưu ý: không nên nấu yến quá lâu, lửa không quá to. Về chất lượng yến tươi được đảm bảo 100% như bao sản phẩm yến khác.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét