Nguồn thức ăn của chim yến, ảnh hưởng của thức ăn đến chất lượng yến nuôi và yến đảo.
Do đó, có thể thấy, việc chim yến làm tổ ở đâu không ảnh hưởng tới chất lượng tổ yến . Nếu không muốn nói là yến nuôi thậm chí có thể mang lại chất lượng tốt hơn vì chim yến gần nguồn thức ăn và ít phải đi xa kiếm mồi. Trong quá trình nuôi con thì đây cũng là một yếu tố quan trọng để yến con phát triển khỏe mạnh. Chưa kể rằng việc sử dụng yến nuôi thay vì khai thác yến đảo sẽ kiểm soát tốt hơn việc vắt cạn sức lực của chim yến trong mùa sinh sản để bảo vệ loài chim này.
Việc phát triển nghề nuôi yến với những căn nhà yến có bản chất là tạo điều kiện cho chim yến sống gần với con người hơn, giảm chi phí trong việc thu hoạch tổ yến . Có chăng sự chênh lệch giữa chất lượng 2 loại yến nuôi và yến đảo đi nữa là vì một số ít chim yến trưởng thành, có sức khỏe tốt đã quen với cuộc sống ở đảo hay sợ con người.
Tạm thời chưa thích nghi được với cuộc sống trong những ngôi nhà yến. Đây là những cặp chim bố mẹ theo chúng tôi là sẽ cho ra chất lượng tổ yến tốt. Tuy nhiên, về lâu dài thì điều này sẽ dần loại bỏ khi chim yến bắt đầu làm quen. Đối với con người cũng vậy, chúng ta luôn ưu tiên chọn nơi ở gần với nơi chúng ta phát triển tốt hơn đúng không nào?
Sự phát triển của nghề nuôi yến. Chọn sản phẩm yến nuôi ở khu vực như thế nào là tốt ?
Điều đó cũng làm cho chim yến khỏe mạnh hơn cho ra chất lượng tổ yến tốt hơn. Vậy, với sự phát triển của nghề nuôi yến hiện nay, bạn cần biết rõ về nguồn gốc xuất xứ của tổ yến cũng là một yêu tố để đánh giá chất lượng tổ yến . Một số hộ gia đình thấy việc nuôi yến kiếm lời dễ quá nên cũng lao theo mà quên mất 1 điều rằng điều kiện sống ở nơi mình ở không phù hợp với loài chim này. Ví dụ như ở các đô thị thành phố, khu vực đông dân cư,… dẫn đến sụt giảm chất lượng tổ yến .
Khi chọn mua tổ yến nuôi, hãy chọn tổ yến được nuôi ở những khu vực đồng bằng, khu vực làng quê chưa có sự can thiệp nhiều của các nhà máy công nghiệp. Nơi gần những cánh đồng với truyền thống văn hóa lúa nước. Vì chắc chắn rằng nơi đây có nguồn thức ăn dồi dào, gần với các con sông cung cấp nguồn thức uống và không ồn ào. Đó chính là lý do vì sao nghề nuôi yến ở khu vực đồng bằng duyên hải Nam Trung bộ, khu vực đồng bằng sông Cửu Long phát triển mạnh mẽ. Đồng bằng sông Hồng và các tỉnh phía bắc cũng có những yếu tố đó. Tuy nhiên, mùa đông ở đây có nhiệt độ xuống quá thấp, không thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của chim yến.
Tại Bình Định, cụ thể hơn là xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, quê hương của nhà thơ Xuân Diệu. Nghề trồng lúa nước đã tồn tại từ bao đời nay với những cánh đồng rộng lớn hàng nghìn héc ta bên cạnh nhánh sông Kôn. Từ bé, tôi đã thấy hàng trăm con chim yến bay lượn trên bầu trời hằng ngày. Số lượng tập trung vào mùa gặt có thể đến hàng nghìn con vì lúc đó là lúc hàng nghìn con sâu bọ không có chỗ ẩn náu. Để rồi chúng hoàn toàn biến mất vào mùa đông, quay lại vào mùa xuân.
Cái lạnh ở miền trung không khó chịu đến mức khiến chúng phải trốn đi hay cạn kiệt nguồn thức ăn. Nhưng cũng đủ để chúng lười đi kiếm ăn xa và chỉ giấu mình mãi vào những vách đá. Giờ đây, bạn chỉ cần ghé thăm 1 lần thôi sẽ thấy, cảnh tượng từng đàn chim yến bay lượn trên bầu trời không cần biết vào mùa nào. Chúng hiện diện ở đó 365 ngày/năm.
Về tổ yến nuôi trong nhà và tổ yến hoang dã, lấy trong các hang động (yến đảo).
Do đó giá thành của tổ yến đảo thường đội lên rất cao so với tổ yến nuôi, và tâm lý người tiêu dùng cũng thường đánh giá chất lượng những gì thuộc về hoang dã cao hơn. Vậy chất lượng thực sự giữa 2 loại tổ yến này chênh lệch như thế nào? Trên thị trường hiện nay, giá yến đảo chênh lệch rất nhiều so với yến nuôi, mức chênh lệch có thể gấp đôi hoặc hơn thế nữa. Chất lượng thực sự của 2 loại yến này chắc chắn rằng không đến mức đó. Bởi vì việc thu hoạch yến đảo rất khó khăn và nguy hiểm nên ảnh hưởng không nhỏ tới giá của loại tổ yến này. Cụ thể hơn, chênh lệch chất lượng này như thế nào?
Màu sắc
Tuy nhiên, theo chúng tôi, sự chênh lệch về giá là chấp nhận được. Chất lượng của các loại tổ yến này là khác nhau. Vì sao ư? Vì điều tiếp theo đây chính là điều mà chúng tôi cho rằng tiêu chí đánh giá chất lượng tổ yến chính xác nhất.
Về quan niệm đối với tổ yến
Chim yến khỏe hơn cũng cho ra tổ yến có kích thước lớn hơn. Chính vì điều đó, đối với yến đảo thì tổ yến được thu hoạch ở tầng cao và tổ yến có kích thước lớn sẽ có mức giá cao hơn. Mức giá trên thị trường hiện nay giữa các loại tổ yến này thường chênh lệch từ 10% – 30%. Chúng tôi cho rằng đây cũng là một mức chênh lệch hợp lý.
Mối liên quan giữa phân loại tổ yến theo quan niệm và phân loại tổ yến theo màu sắc.
Một lý do để giải thích cho vấn đề này chính là: Khi chim yến làm tổ, vì tác động tự nhiên hoặc yếu tố con người (thu hoạch tổ) khiến cho chim yến phải làm lại tổ 1 lần nữa. Tất nhiên là ở lần sau hoặc các lần sau nữa, chim yến phải vất vả hơn bình thường để làm lại cái tổ này bởi vì nguyên liệu chính tạo ra tổ yến chính là nước bọt, chính là sức khỏe của chim yến. Những con chim yến khỏe mạnh thì rõ ràng sẽ thích nghi tốt với điều này hơn.
Như vậy có thể suy ra, trong điều kiện chim yến còn làm tổ được. Chất lượng tổ phụ thuộc vào sức khỏe của chim bố mẹ (những tổ được thu hoạch ở vị trí càng cao, những tổ yến có kích thước càng lớn đối với yến đảo). Tổ yến càng có nhiều máu yến pha trộn sẽ càng có chất lượng. Tuy nhiên đối với những tổ yến này, màu càng đậm đồng nghĩa với việc chim yến bố mẹ càng vắt kiệt sức của mình. Việc thu hoạch có thể triệt con đường sống, ảnh hưởng không nhỏ tới loài chim này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét