Dụng cụ chuẩn bị :
Cách làm sạch đúng
Bước 2 : Dùng nhíp gắp (kẹp gắp) tách các sợi yến ra và nhúng rửa từng ít một cho thật sạch tạp chất và lông.
Bước 3 : Cho từng ít một yến vào rây, đặt rây vào thau nước , dùng muỗng khuấy nhẹ, nhấc rây lên xuống. Lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài, thay nước vài ba lần ta sẽ có yến sạch (vẫn còn một ít lông bám chặt vào sợi yến).
Chú ý, thay nứơc cho yến vừa sạch, không nên thay quá nhiều lần sẽ làm yến tan nhiều trong nước và trở nên mất nhiều dưỡng chất trong tổ yến.
Bước 4 : Cho từng ít một sợi yến vào một dĩa trắng, dùng nhíp nhặt sạch lông và tạp chất còn sót lại, nhúng lông vào chén nước cho trôi lông và để yến sạch sang một bên,ta sẽ có yến sạch. Tiếp tục thực hiện bước này để nhặt hết lông và tạp chất trong tổ yến ta được sản phẩm yến sạch qua sơ chế. Có thể ngâm 2 đến 3 tổ yến một lúc sau đó làm sạch, cho vào rây để cho ráo nước và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian tối đa có thể giữ trong tủ lạnh là 1 tuần.
Lưu ý : Phải để khô sợi yến trước khi để vào tủ lạnh, không để yến còn nước ( chỉ có tính tương đối, không cần phải vắt khô sợi yến ). Trong thời gian gần đây nhu cầu sử dụng yến tinh chế ( yến đã làm sạch lông ) đang được rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước lựa chọn. Nhu cầu sử dụng yến tinh chế ngày một tăng lên cũng rất dễ hiểu vì loại yến này giúp ta tiết kiệm được khá nhiều thời gian sơ chế, đồng thời việc bảo quản cũng dễ dàng và lâu không thua gì yến thô.
Lo ngại của khách hàng khi sử dụng yến tinh chế là gì?
Yến tinh chế như thế nào mới đảm bảo chất lượng tốt ?
Thường yến tinh chế đã qua quá trình ngâm vào trong nước và đem đi sấy khô trong 18h00 nên việc nhận biết được mùi của tổ yến gần như là không thể nào, nhưng khi ta đem tổ yến này ngâm vào trong nước thì nhất định mùi của tổ yến sẽ có chở lại. Màu sắc yến của mỗi vùng cũng khác nhau, độ dai của sợi yến cũng khác nhau nhưng riêng với yến tinh chế thì phải rất tinh ý mới có thể nhận ra. Đối với yến Kiên Giang thì màu sắc sẽ trắng ngà, và yến biển thường có độ dai hơn yến trong đất liền. Cách nhận biết quan trọng nhất khi ta cầm tổ yến trên tay: tổ yến thường có rất nhiều loại nhưng thường tổ nhỏ sẽ khoảng 4 – 5g/ 1 tổ, tổ to khoảng 8 – 10g/ 1 tổ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét