Chủ Nhật, 22 tháng 7, 2018

Cách Phân Biệt Yến Sào và yến thô Đã Qua Làm Sạch Thật Giả

Cách làm sạch tổ yến thô mới nhát giảm thiểu tối đa sự thất thóat các dưỡng chất quí giá trong tổ yến , nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng món trân phẩm này.

Dụng cụ chuẩn bị :


. Một thau sạch . Một nhíp gắp (kẹp gắp) . Một cái rây sạch, lỗ nhỏ . Một cái muỗng . Một cái đĩa trắng nông đáy . Một chén để đựng nước sạch (chứa lông tơ) . Một dĩa hay chén để đựng yến sạch




Cách làm sạch đúng


Bước 1 : Để tránh thất thoát dinh dưỡng do ngâm tổ yến quá lâu trong nước, quí khách có thể thực hiện cách làm sạch tổ yến thô theo phương pháp đơn giản mới nhất: Ngâm tổ yến trong nước sạch khoảng chừng 1 phút vớt ra dùng dao nhọn và sắc vệ sinh so bộ các mẩu gỗ trong chân tổ yến và các dấu bẫn bên ngoài tổ yến, sau đó ngâm tiếp 10 phút rồi vớt tổ yến ra, cho vào tô nhỏ đậy kín và để vào tủ lạnh để ủ khoảng 12-24 giờ cho sợi yến nở đều, sau đó lấy ra cho vào nước và thực hiện tiếp Bước 2

Bước 2 : Dùng nhíp gắp (kẹp gắp) tách các sợi yến ra và nhúng rửa từng ít một cho thật sạch tạp chất và lông.

Bước 3 : Cho từng ít một yến vào rây, đặt rây vào thau nước , dùng muỗng khuấy nhẹ, nhấc rây lên xuống. Lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài, thay nước vài ba lần ta sẽ có yến sạch (vẫn còn một ít lông bám chặt vào sợi yến).

 Chú ý, thay nứơc cho yến vừa sạch, không nên thay quá nhiều lần sẽ làm yến tan nhiều trong nước và trở nên mất nhiều dưỡng chất trong tổ yến.

Bước 4 : Cho từng ít một sợi yến vào một dĩa trắng, dùng nhíp nhặt sạch lông và tạp chất còn sót lại, nhúng lông vào chén nước cho trôi lông và để yến sạch sang một bên,ta sẽ có yến sạch. Tiếp tục thực hiện bước này để nhặt hết lông và tạp chất trong tổ yến ta được sản phẩm yến sạch qua sơ chế. Có thể ngâm 2 đến 3 tổ yến một lúc sau đó làm sạch, cho vào rây để cho ráo nước và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian tối đa có thể giữ trong tủ lạnh là 1 tuần.

Lưu ý : Phải để khô sợi yến trước khi để vào tủ lạnh, không để yến còn nước ( chỉ có tính tương đối, không cần phải vắt khô sợi yến ). Trong thời gian gần đây nhu cầu sử dụng yến tinh chế ( yến đã làm sạch lông ) đang được rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước lựa chọn. Nhu cầu sử dụng yến tinh chế ngày một tăng lên cũng rất dễ hiểu vì loại yến này giúp ta tiết kiệm được khá nhiều thời gian sơ chế, đồng thời việc bảo quản cũng dễ dàng và lâu không thua gì yến thô.





Lo ngại của khách hàng khi sử dụng yến tinh chế là gì?


Không chỉ nói riêng về yến mà hầu như tất cả các sản phẩm không phải do mình tự tay làm thành phẩm thì ai cũng lo hết cả, đặc biệt đây là mặt hàng dinh dưỡng cao cấp. Yến kém chất lượng ngày một nhiều hơn trên thị trường, nhiều cách làm tăng trọng lượng của yến…, đã làm cho biết bao khách hàng khó mà an tâm về sản phẩm này là điều tất nhiên.

Yến tinh chế như thế nào mới đảm bảo chất lượng tốt ?


Nếu đây là một sản phẩm yến thật 100% thì so về chất lượng loại yến này đảm chất lượng không khác gì các tổ yến thô. Cái khó nhất ở đây là làm sao để cho khách hàng nhận biết yến nơi mình bán đảm bảo là yến thật? Nói đúng hơn không một ai dám nói mình bán là yến giả cả, vậy yến đó có đảm bảo thật hay giả không chỉ phụ thuộc vào lương tâm người bán mà còn phụ thuộc khá nhiều về việc tìm hiểu của khách hàng trước khi muốn mua sản phẩm yến tinh chế.

 Thường yến tinh chế đã qua quá trình ngâm vào trong nước và đem đi sấy khô trong 18h00 nên việc nhận biết được mùi của tổ yến gần như là không thể nào, nhưng khi ta đem tổ yến này ngâm vào trong nước thì nhất định mùi của tổ yến sẽ có chở lại.   Màu sắc yến của mỗi vùng cũng khác nhau, độ dai của sợi yến cũng khác nhau nhưng riêng với yến tinh chế thì phải rất tinh ý mới có thể nhận ra. Đối với yến Kiên Giang thì màu sắc sẽ trắng ngà, và yến biển thường có độ dai hơn yến trong đất liền. Cách nhận biết quan trọng nhất khi ta cầm tổ yến trên tay: tổ yến thường có rất nhiều loại nhưng thường tổ nhỏ sẽ khoảng 4 – 5g/ 1 tổ, tổ to khoảng 8 – 10g/ 1 tổ.





Vậy tổ yến cầm trên tay cũng với trọng lượng đó mà giả thì sao?


Với trọng lượng như trên nhưng với điều kiện tổ đó phải đặc ruột, còn trường hợp ở bên trong rất ít yến nhưng vẫn nặng thì biết yến đó đả nhúng qua một lớp đường hoặc múi để làm nặng gam yến. Yến thường sẽ được nhúng qua đường để làm cho sợi yến óng ánh lên, đối với trường hợp này ta chỉ cần bẻ một ít ngậm vào miệng nếu có vị ngọt là biết ngay.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét