Thứ Hai, 23 tháng 7, 2018

Yến sào tươi - Yến tươi và công dụng của từng loại

 Nhiều người biết đến tổ yến, tổ yến nhưng lại rất ít khi nghe đến yến tươi, nên thường có sự nhẫm lẫn rằng yến tươi là yến lấy trực tiếp từ tổ yến thô non nhưng thực sự không phải vậy.  

Tổ yến tươi là gì ?


Nhiều người biết đến tổ yến, tổ yến nhưng lại rất ít khi nghe đến yến tươi, nên thường có sự nhẫm lẫn rằng yến tươi là yến lấy trực tiếp từ tổ yến thô non nhưng thực sự không phải vậy. Tổ yến tươi là sản phẩm được làm từ tổ yến thô nguyên chất, chúng được làm sạch hoàn toàn, là bước cuối cùng của sản phẩm tổ yến và có thể trực tiếp mang đi nấu thành nhiều món ăn bổ dưỡng, kết hợp với các loại thực phẩm khác nhau.

 Sau khi được khai thác trực tiếp từ tổ và làm khô, tổ yến sẽ được ngâm nước cho nở ra hoàn toàn, sau đó chúng được làm sạch, loại bỏ hoàn toàn các mọi tạp chất có trong tổ yến rồi để ráo nước, sản phẩm cuối cùng đó chính là yến tươi.





Cách nhận biết tổ yến tươi chất lượng tốt


- Yến tươi vì đã được ngâm vào trong nước nên dù có vắt khô nước thì khi cầm trên tay, vẫn cảm nhận được độ ẩm của yến. Đặc biệt có thể thấy được rất rõ từng sợi yến một có màu trắng và mát do được thấm nước.

 - Khi bóp sơ yến tươi trên tay, nếu chúng bị vỡ ra thành nhiều mảnh nhỏ thì hẳn đó không phải là loại tổ yến chất lượng mà đã bị thêm rau câu. Hoặc khi chúng quá cứng, không được mềm mại như bình thường thì có thể đã bị trộn thêm bún tàu hoặc vây cá.

 - Thông thường, khi sử dụng yến tươi, để đảm bảo thành phần cũng như để tổ yến có thể giữ được mùi vị tươi ngon, cần bỏ vào tủ lạnh (cụ thể là ngăn mát).

Nếu là yến thật thì chúng sẽ có mùi tanh đặc trưng, điều này phụ thuộc vào loại tổ yến già hay còn non. Và trong quá trình nấu, mùi của tổ yến sẽ dễ dàng phát hiện hơn.

 - Với những người “sành ăn tổ yến” thì khi chế biến thành món ăn hoàn chỉnh, sợ yến sẽ vô cùng trong và có thể cảm nhận được vị đặc trưng trên đầu lưỡi. Ngoài ra chúng cũng có độ dai nhất định.   Tổ yến là một dạng thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe, có thể chế biến thành những món ngon hay được sản xuất dưới dạng nước tổ yến lọ hoặc lon.

Song chúng cũng như bất kỳ một loại thực phẩm nào đó, theo thời gian, tổ yến sẽ mất đi chất dinh dưỡng của mình. Chính vì thế mà tốt hơn hết, chúng ta nên chế biến sử dụng tổ yến trong khoảng thời gian ngắn sau khi mua về, vì hiện nay nguồn cung cấp tổ yến cũng khá phổ biến chứ không còn khó khăn như trước đây. Và khi mua tổ yến thông thường hay tổ yến tươi, hãy tích hợp kinh nghiệm và kiến thức trên đây để có thể lựa chọn loại tổ yến tốt nhất

Yến tươi là gì?


Các tổ yến sau khi được khai thác và được đem ngâm vào trong nước để loại bỏ các tạp chất có trong yến, thì người ta gọi đó là yến tươi. Yến tươi có đảm như các loại yến khác không? Yến tươi cũng được làm ra từ các sản phẩm yến khô nên chất lượng là như nhau.

 Ngoại trừ trường hợp yến tươi bị pha trộn các sản phẩm khác vào ( không phải là yến ), hay yến tươi được ngâm qua một số chất khác để loại bỏ các tạp chất nhanh hơn thì yến sẽ không còn đảm bảo chất lượng, mà ngược lại có khi ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng yến.





Cách nhận biết yến tươi thật?


Yến tươi tuy rất dễ bị pha trộn các thành phần khác nhưng cũng là loại rất dễ phân biệt thật giả. Yến tươi là sản phẩm dạng sợi và dai, nếu có rau câu ta chỉ cần cầm lên bóp nhẹ là bể hết, hay ta thấy các sợi cứng thì đó là các vây cá, hay các sợi bún miến.< Tùy từng vùng khác nhau mà màu yến sẽ hơi đậm hơn một tý, riêng yến Kiên Giang có màu trắng ngà, còn khi ngâm vào nước sẽ có màu trắng trong.

Mùi hơi tanh tanh đặc biệt của sản phẩm vùng đó, với những sản phẩm yến đã qua các chất khác để loại bỏ các tạp chất cho nhanh sẽ có mùi hắc khác nhau, đồng thời mùi tanh của sản phẩm yến sẽ không còn. Ngoài ra sản phẩm yến tươi được làm bằng thủ công thì dù có nhặt cẩn thận đi nữa thì không thể nào có thể loại bỏ 100% các sợi lông non có trong yến. Khi ta nấu yến để ăn thì các loại yến ngoài biển thường dai hơn các sản phẩm yến trong đất liền.  

Ưu - nhược điểm khi sử dụng yến tươi.


Nói tới nhược điểm của yến tươi thì gần như không đáng kể, vì yến tươi luôn luôn phải được bảo quản lạnh và sử dụng trong 10 – 15 ngày. Vậy ta chỉ việc mua bao nhiêu yến để sử dụng cho hợp lý là xong. Ưu điểm của yến tươi là giúp ta tiết kiệm được thời gian sơ chế yến. Chỉ cần 25 phút là sẽ có ngay món yến ngon và bổ dưỡng cho cả nhà

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét