Chủ Nhật, 22 tháng 7, 2018

Công nghệ làm giả yến huyết tinh vi và một số loại yến

Yến huyết là loại tổ yến được chim yến xây dựng trên các núi đá vôi, hấp thụ sương gió, khí trời tạo nên màu đỏ cam tự nhiên rất đẹp. Do điều kiện hình thành là trên đá vôi, nên tại các nhà nuôi yến hoặc đảo nhân tạo không thể có yến huyết.


 Đây là loại yến có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, vô cùng quý hiếm nên có giá thành cũng rất cao. Chính vì thế, không ít người nuôi yến đã dùng những công nghệ, thủ đoạn tinh vi để biến yến trắng thành yến huyết, và lừa không ít tiền của người tiêu dùng, thậm chí là cả những người kinh doanh không sành sõi. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, NU NEST sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ làm giả yến huyết để cân nhắc hơn khi mua tránh tiền mất, tật mang:




1/ Tẩm màu


Cách đơn giản nhất để biến yến trắng thành yến huyết là tẩm màu. Với yến huyết làm giả bằng phương pháp tẩm màu, khi ngâm nước hoặc chưng, nước sẽ bị ngả màu.

2/ Làm giả yến huyết bằng phương pháp ủ phân vi sinh


Yến trắng được xịt ẩm, bỏ vào thùng xốp, ủ phân hữu cơ. Trong vòng khoảng 2 tháng, tổ yến sẽ chuyển sang màu hồng do trong phân hữu cơ có chứa NH3, phản ứng với oxi trong không khí tạo thành nitrit sẽ tạo ra màu hồng cho tổ yến. Để thêm khoảng 1 tháng nữa, tổ yến sẽ có màu đỏ như yến huyết.

3/ Không làm vệ sinh sạch sẽ nơi chim yến làm tổ


  Khi người nuôi chim yến không làm vệ sinh nơi chim yến làm tổ, thì nơi thành tường sẽ có phân chim và NH3 phản ứng với oxi sẽ tạo ra màu đỏ ở phần chân tổ, lâu ngày, nguyên tổ yến sẽ biến thành màu đỏ. Nitrit qua quá trình chuyển hoá, tác dụng với một số chất trong cơ thể tạo thành nitrosamine là chất có khả năng gây ung thư.

Vậy là nhờ những công nghệ, thủ đoạn “cao siêu” như thế, yến huyết mặc dù quý hiếm, lại được bán tràn lan trên thị trường, và không ít người chấp nhận bỏ ra hàng trăm triệu đồng để rước “nguy cơ bệnh tật” về nhà.



4/ Cách để tránh mua phải yến huyết giả?


Yến huyết trên thị trường có giá bán cực kỳ cao, lên đến hàng trăm triệu cho 1 kg, hãy cảnh giác với những loại yến huyết được rao bán với giá rẻ. Yến huyết cực kỳ hiếm trên thị trường, khách hàng muốn mua thường phải đặt hàng trước, cần tránh những cửa hàng có yến huyết bán thường xuyên. Yến huyết nếu tẩm màu sẽ làm đổi màu nước khi ngâm/chưng.

 Chỉ có yến huyết đảo, không có yến huyết nuôi, nên yến huyết sẽ có những đặc điểm giống với yến đảo như kích thước nhỏ, mỏng hơn so với yến nhà; các sợi yến được đan kết chặt chẽ hơn. Lựa chọn mua yến huyết ở những cửa hàng uy tín.





1. Xét về điều kiện hình thành, có thể chia thành tổ yến thành 3 loại


Yến đảo: là loại tổ yến được chim yến làm trên các hòn đảo tự nhiên. Do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, được hấp thụ các khoáng chất từ các vách đá, sương gió từ biển, nên sợi yến đảo chắc hơn và mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Cộng thêm điều kiện khai thác cực kỳ khó khăn, nên yến đảo có giá thành rất cao.

Yến đảo nhân tạo: Cũng là tổ yến được hình thành trên các hòn đảo, nhưng là các hòn đảo do con người tạo nên. Tổ yến đảo nhân tạo cũng có giá trị dinh dưỡng rất cao, tuy hơi kém cạnh tổ yến đảo thiên nhiên một chút nhưng giá thành rẻ hơn nhiều do dễ dàng khai thác.

Yến nuôi: Là loại tổ yến được hình thành trong các nhà nuôi yến do con người dựng lên và dụ chim yến về làm tổ. Tuy không bằng yến đảo, nhưng tổ yến nuôi vẫn là giá trị dinh dưỡng cao so với nhiều loại thực phẩm khác và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ. Giá thành của yến nuôi cũng rẻ hơn nhiều và phù hợp với túi tiền của nhiều người.

2. Nếu dựa vào màu sắc, tổ yến thường gồm có 3 loại:


Huyết yến: Là loại tổ yến có màu đỏ (cam) hình thành trên các tảng đá vôi tự nhiên, hấp thụ sương, gió từ thiên nhiên và có màu cam rất tự nhiên. Đây cũng là loại tổ yến đảo thiên nhiên cực kỳ quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng rất cao, chính vì thế mà giá thành của nó cũng vô cùng đắt đỏ, lên tới cả trăm triệu cho 1 kg yến huyết.

Tổ yến tại các nhà nuôi yến hay đảo nhân tạo không thể có được màu đỏ như vậy. Tuy nhiên, hiện nay, có nhiều nhà nuôi yến dùng phương pháp tẩm màu hoặc thậm chí sử dụng công nghệ tinh vi hơn để làm cho tổ yến có được màu đỏ như yến huyết để rao bán với mức giá cao. Không ít người vì biết đến lợi ích của yến huyết đã bị mất tiền oan khi mua phải yến huyết được tạo nên từ những công nghệ này.

  Vàng yến (1 số tài liệu gọi là hồng yến): Đây là loại tổ yến có màu vàng nhạt, hoặc vàng cam, do sợi yến lâu ngày ngả thành màu vàng. Tổ yến càng già, màu càng sậm hơn, sợi giòn dai hơn và giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn. Loại yến này không hiếm như yến huyết nhưng cũng không nhiều, cộng thêm giá trị dinh dưỡng cao nên giá thành cũng nhỉnh hơn.   Giống như huyết yến, vàng yến cũng bị làm giả khá nhiều và rất khó để phân biệt nếu nhìn bằng mắt thường. Khi chưng thì yến vàng thật sợi sẽ giòn dai hơn, tuy nhiên để đảm bảo thì bạn nên mua ở những nơi bán hàng uy tín để tránh mua phải hàng giả.

  Bạch yến (yến trắng): Là loại tổ yến có màu trắng, phổ biến nhất trên thị trường và mức giá bán cũng hợp lý nhất, phù hợp với đa số người dùng. Bạch yến cũng có thể bị làm giả, hoặc pha trộn nhằm giảm giá thành, tăng lợi nhuận. Để phân biệt, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Phân biệt tổ yến thật, yến giả của NU NEST hoặc lựa chọn người bán hàng uy tín.




3/ Nếu dựa vào tình trạng sơ chế có thể phân thành


Tổ yến thô: Là loại tổ yến được khai thác, làm sạch bụi bẩn nhưng vẫn còn lông yến vướng vào các sợi yến sào. Nhiều người lựa chọn yến thô, tự nhặt để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, công đoạn nhặt lông này cũng khá vất vả và đòi hỏi kỹ thuật cao cũng như tốn nhiều thời gian để có thể nhặt sạch hết lông yến.

  Tổ yến tinh chế: Là loại tổ yến đã được rửa, tách ra để nhặt sạch lông, sau đó ép vào khuôn tai yến và hong khô để có hình dáng giống tổ yến. Một số nơi có thể làm thành dạng bánh vuông hoặc bánh tròn để giảm chi phí nhưng không làm giảm giá trị dinh dưỡng của tổ yến. Tổ yến tinh chế, chỉ cần ngâm nở và chưng cách thuỷ là có thể sử dụng. Đây là loại yến phù hợp với đại đa số khách hàng vì tính kinh tế và tiện dụng.

  Tổ yến rút lông: Là tổ yến sử dụng công nghệ phun sương để làm sạch lông nhưng vẫn giữ nguyên hình dáng tai yến. Nhờ công nghệ này, tổ yến đẹp và chắc hơn, giá thành cũng nhỉnh hơn so với tổ yến tinh chế. Tổ yến rút lông phù hợp cho nhu cầu biếu tặng.

  Tổ yến tươi (yến ướt): Là loại tổ yến được rửa, nhặt sạch lông như tổ yến tinh chế nhưng không qua quá trình đắp khuôn tai yến và hong khô nên vẫn còn ướt. Với yến tươi, khách hàng có thể cầm và cảm nhận rõ từng sợi yến, nên cũng an tâm hơn về chất lượng. Mỗi 100gr yến thô, có thể làm ra khoảng 400gr yến tươi (do yến tươi có nước nên nặng hơn). Mua yến tươi, giá thành được chia nhỏ hơn (vì chỉ cần mua khoảng 100gr yến tươi), thay vì yến thô/yến tinh chế thường phải mua từ 50gr trở lên (tương đương 200gr yến tươi)

. Ngoài ra, dựa vào hình dạng hay bộ phận tổ yến hay vị trí hình thành…, còn có những tên gọi như: chân yến, yến góc, yến vụn, yến sợi… khác nhau mà chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn qua một bài viết khác. Hi vọng những kiến thức trên đây đã giúp bạn hiểu thêm nhiều về tổ yến (tổ yến).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét