Sau khi tổ tổ yến tơi, để ráo nước và bỏ vào đĩa trắng và chuẩn bị 1 chén nước sạch. Chúng ta sẽ nhặt và loại bỏ những tạp chất to và lông lớn và lông kim. Khi nhíp dính lông chúng ta nhúng vào chén nước để làm sạch nhíp. Tiến hành nhặt lông kim có trong tổ yến
Một thau sạch màu trắng để thấy rõ lông chim yến.
Một nhíp gắp
– loại dài (kẹp gắp).
Một cái ray lỗ nhỏ. Một cái muống. Một đĩa hay chén để đựng yến sạch.
Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước sạch từ 1-2h cho đến khi các sợi yến tơi ra, tùy vào loại yến và tổ yến dày mỏng sẽ có thời gian ngâm khác nhau. Lưu ý: tuyệt đối phải ngâm bằng nước lạnh và trong suốt quá trình làm để không làm mất chất dinh dưỡng của tổ tổ yến .
Bước 2: Sau khi tổ tổ yến tơi, để ráo nước và bỏ vào đĩa trắng và chuẩn bị 1 chén nước sạch. Chúng ta sẽ nhặt và loại bỏ những tạp chất to và lông lớn và lông kim. Khi nhíp dính lông chúng ta nhúng vào chén nước để làm sạch nhíp. Tiến hành nhặt lông kim có trong tổ yến.
Bước 3: Sau bước 2 tổ yến đã tương đối sạch, chúng ta chia nhỏ tổ yến thành nhiều phần cho vào ray lỗ nhỏ để vào thau nước và quấy nhẹ sẽ làm rớt tạp chất và lông kim còn lại, tiến trình sẽ dừng lại cho đến khi tổ yến được làm sạch. Làm lại như bước 3 cho đến khi tổ yến đã sạch hoàn toàn.
Lưu ý: Thời gian làm sạch và nhặt lông càng nhanh càng tốt. Phải làm hoàn toàn bằng nước lạnh. Nếu làm cho nhiều lần sử dụng, phải đảm bảo tổ yến đã được để ráo nước hoàn toàn, sau đó để vào tủ lạnh.
Tổ yến sau khi được đưa từ trên nhà yến hoặc ngoài đảo xuống sẽ còn dính lông của tổ yến, và chỉ riêng đối với các tổ yến được làm từ những chú chim già (tổ to và và gần như không có lông tơ) người ta dùng phương pháp rút lông để làm sạch tổ yến thô. Trải qua quá trình rút lông này tổ yến được gọi là “Yến tinh chế rút lông”
Như đã nói ở trên tổ yến rút lông chỉ được áp dụng đối với các tổ yến được làm từ những chú chim già nhiều năm kinh nghiệm làm tổ chính vì thế ưu điểm của yến rút lông là:
Tổ yến rút lông được cho là giàu vi chất hơn
- Được làm từ chim già có kinh nghiệm làm tổ, đồng thời tổ yến to và khi chưng lên mùi vị cũng rất khác biệt
. - Thời gian ngâm nước ít nên không ảnh hưởng nhiều tới vi chất do quá trình sơ chế tổ yến
- Ngoài ra ưu điểm nữa của yến rút lông đó chính là độ hao hụt ít hơn một chút so với yến sổ lông
Cách làm yến rút lông tương đối đơn giản và nhanh hơn rất nhiều so với yến sổ lông, các bước làm yến rút lông đơn giản như sau:
- Ngâm tổ yến thô: Thời gian ngâm 20-30 phút cho tổ yến mềm ra
- Sơ chế lông: Để tổ yến vào trong rây đồng thời xả dưới vòi nước để sơ chế các sợi lông nhỏ và tạp chất
- Rút lông tổ yến: Cuối cùng chúng ta chỉ việc dùng nhíp chuyên dụng để rút lông các lông chim yến ra ngoài
Yến rút lông là dòng sản phẩm tổ yến cao cấp, giá bán thường cao hơn so với các sản phẩm tổ yến khác đồng thời đây cũng là sản phẩm dễ bị làm giả hoặc pha trộn tinh đường, bột…. để ăn gian khối lượng của khách hàng. Chính vì thế khách hàng cần trang bị cho mình kiến thức về lựa chọn tổ yến và chọn thương hiệu tổ yến uy tín chất lượng để có được sản phẩm tổ yến thật, nguyên chất nhằm cải thiện sức khỏe cho mình và người thân.
Dụng cụ cần chuẩn bị
– loại dài (kẹp gắp).
Một cái ray lỗ nhỏ. Một cái muống. Một đĩa hay chén để đựng yến sạch.
Cách làm sạch lông yến và cách nhặt lông tổ yến thô
Bước 2: Sau khi tổ tổ yến tơi, để ráo nước và bỏ vào đĩa trắng và chuẩn bị 1 chén nước sạch. Chúng ta sẽ nhặt và loại bỏ những tạp chất to và lông lớn và lông kim. Khi nhíp dính lông chúng ta nhúng vào chén nước để làm sạch nhíp. Tiến hành nhặt lông kim có trong tổ yến.
Bước 3: Sau bước 2 tổ yến đã tương đối sạch, chúng ta chia nhỏ tổ yến thành nhiều phần cho vào ray lỗ nhỏ để vào thau nước và quấy nhẹ sẽ làm rớt tạp chất và lông kim còn lại, tiến trình sẽ dừng lại cho đến khi tổ yến được làm sạch. Làm lại như bước 3 cho đến khi tổ yến đã sạch hoàn toàn.
Lưu ý: Thời gian làm sạch và nhặt lông càng nhanh càng tốt. Phải làm hoàn toàn bằng nước lạnh. Nếu làm cho nhiều lần sử dụng, phải đảm bảo tổ yến đã được để ráo nước hoàn toàn, sau đó để vào tủ lạnh.
Yến rút lông là gì ?
Ưu điểm của tổ yến đã rút lông
Tổ yến rút lông được cho là giàu vi chất hơn
- Được làm từ chim già có kinh nghiệm làm tổ, đồng thời tổ yến to và khi chưng lên mùi vị cũng rất khác biệt
. - Thời gian ngâm nước ít nên không ảnh hưởng nhiều tới vi chất do quá trình sơ chế tổ yến
- Ngoài ra ưu điểm nữa của yến rút lông đó chính là độ hao hụt ít hơn một chút so với yến sổ lông
Cách làm yến rút lông
- Ngâm tổ yến thô: Thời gian ngâm 20-30 phút cho tổ yến mềm ra
- Sơ chế lông: Để tổ yến vào trong rây đồng thời xả dưới vòi nước để sơ chế các sợi lông nhỏ và tạp chất
- Rút lông tổ yến: Cuối cùng chúng ta chỉ việc dùng nhíp chuyên dụng để rút lông các lông chim yến ra ngoài
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét