Sở dĩ gọi là yến thô, yến tinh chế là vì dựa vào quy trình chế biến, 2 loại này có những đặc điểm khác nhau cả về hình thức lẫn chất lượng, mùi vị. Tổ yến thô hay tổ yến đã qua tinh chế đều có những ưu điểm riêng mà người sử dụng nên hiểu rõ để có sự lựa chọn phù hợp.
Tổ yến thô:
- Cách nhận biết: Tổ yến thô nhìn rất dễ nhận ra, tổ yến có những sợi lông màu đen nhỏ lẫn bên trong. Tai yến thô mỏng, cầm nặng tay, sợi yến khít và có mùi tanh đặc trưng của tổ yến . Tổ yến thô không sử dụng được liền mà phải qua khâu chế biến.
- Cách bảo quản: Tổ yến thô nếu được bảo quản đúng cách, có thể để được vài tháng. Bảo quản tổ yến thô ở nơi khô ráo, nhiệt độ thích hợp, tránh để ở nơi quá kín và ẩm ướt, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, tổ yến thô dễ bị ẩm mốc.
Tổ yến tinh chế:
- Cách nhận biết: Yến tinh chế thường được ép khuôn giống hình dạng tai yến sơ chế, có màu trắng đục và không lẫn tạp chất. Tai yến cầm nhẹ tay, xốp, sợi yến thô và sần sùi.
- Cách bảo quản: Nếu yến đã được sấy khô thì bảo quản yến trong hộp kín và đặt nơi khô ráo, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và nơi ẩm mốc. Nếu yến đã được ngâm nước làm sạch thì làm ráo nước và bảo quản để yến trong hộp đậy kín cất vào ngăn mát tủ lạnh dùng trong khoảng 1 tuần.
2. Yến thô và yến tinh chế loại nào chất lượng hơn?
Ưu nhược điểm của tổ yến thô
Ưu điểm: Tổ yến nguyên chất 100%, khó làm giả. Yến có mùi tanh tự nhiên, sợi yến khi chưng thì nở gấp 4-5 lần, giai và giòn.Nhược điểm: Do chưa qua xử lý nên còn lông và tạp chất, sẽ mất thời gian nhặt lông nên không thích hợp với người bận rộn.
Ưu nhược điểm của tổ yến tinh chế
Ưu điểm: Yến tinh chế đã được xử lý sạch nên rất tiện sử dụng. Tai yến được tạo hình khá bắt mắt. Giá thành của yến tinh chế cao hơn so với yến thô.Nhược điểm: Do đã qua xử lý nên không tránh khỏi ảnh hưởng đến chất lượng yến. Khi nấu độ nở chỉ bằng ½ so với yến thô và yến sơ chế, sợi yến mềm và dễ bị nát. Yến tinh chế chịu sự tác động nhiều nên dễ bị độn thêm hóa chất nhằm tăng trọng lượng. Nếu bạn không biết cách kiểm tra chất lượng yến, bạn sẽ dễ mua phải tổ yến giả. Tuy nhiên, nếu không xét đến độ thật giả thì yến tinh chế vẫn đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cho người dùng.
Yến tinh chế tiện lợi và giá thành không quá cao nên phù hợp với những người có thu nhập trung bình, người muốn làm đẹp và nâng cao sức khỏe. Nếu bạn là người có quỹ thời gian hạn hẹp, chọn yến tinh chế là lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, hãy chọn cơ sở kinh doanh có uy tín để “chọn mặt gửi vàng”. Còn nếu nhàn rỗi hơn, hãy chọn yến thô để chế biến món tổ yến dinh dưỡng cho gia đình. Tuy nhiên, hãy tham kỹ cách bảo quản để tránh ảnh hưởng đến dinh dưỡng của yến. Thật sự các cửa hàng đã phủ lên Yến sạch một lớp Đường, Muối, hoặc Chất Kết Dính. Tại sao lại là những chất phụ gia này? Do khi phủ những chất phụ gia này lên Sợi Yến, khách hàng khó phân biệt bằng mắt thường.
Vậy những cửa hàng này sẽ lợi gì khi thêm 1 trong 3 chất này ?
Khi người dùng bắt đầu đem đi chưng, do bị bao phủ bởi lớp màng này nên các sợi yến khi nở ra sẽ hút lớp đường vào trong nên sợi yến kém chất lượng sẽ không tan ra và khi dùng sẽ không cho cảm giác sợi yến bị bở. Nhằm tăng trọng lượng từ 20% ~ 40% trong 100g Tổ yến sạch: trong bài viết “Lý do có sự chênh lệch giá cao giữa Yến thô và Yến đã làm sạch“. Nếu đem làm sạch 100g Yến thô thì thu về chỉ khoảng 84g – 90g Yến sạch.
Nhưng khi phủ qua lớp Đường (muối, hoặc chất kết dính) thì 100g Yến thô sẽ được 100g ~ 130g “Yến sạch phủ đường” tùy theo lượng đường phủ vào. Do đó: khi quý khách mua 100g Yến Phủ Đường thì có tới 20% ~ 40% là đường. Nếu 100g “Yến sạch phủ đường” giá 4.000.000vnd thì quý khách đã bỏ ra 800.000-1.200.000vnd mua “đường”.
Cách để nhận biết Yến đã làm sạch có bị phủ thêm chất phụ gia hay không?
Cách 1:
Lấy 1 miếng Yến sạch còn trong hộp lên kiểm tra sơ bộ:+ Đối với Yến Sạch nguyên chất: cảm giác khi cầm lên là miếng yến hơi giòn, dễ vỡ, không dẻo (để ngoài không khí lâu ngày cũng không dẻo). Ngoài ra miếng yến sẽ cho quý khách cảm giác bẻ nhẹ cũng có thể gãy.
+ Đối với Yến Sạch kém chất lượng: cảm giác khi cầm lên là cứng (cảm giác khó bể do bị phủ chất kết dính) hoặc hơi giòn (do bị sấy trực tiếp bằng hơi nóng trước đó 1-2 ngày, nếu để lâu ngoài không khí thì miếng Yến đó dẻo).
+ Để kiểm tra Đường và Muối: cầm 1 miếng Yến Sạch còn trong hộp lên và bẻ đôi ra. Sau đó ta ăn thử 1 miếng lớn khoảng bằng 1 đốt ngón út trong ruột và vỏ ngoài. Không ăn thử 1 sợi yến nhỏ hoặc nếm nhẹ bằng đầu lưỡi lên lớp ngoài Tổ yến sạch, làm thế ta sẽ không cảm giác được vị Ngọt hoặc Mặn. Tổ yến sạch nguyên chất sẽ có vị nhạt, không mặn không ngọt.
+ Vì chất kết dính khi nếm hoặc ăn trực tiếp sẽ không vị nên chỉ có 1 cách thử là cảm giác khi cầm vào miếng yến là cứng, khó bể hoặc dẻo nếu để lâu trong hộp (đối với Yến sạch nguyên chất thường dễ vỡ, giòn). Khi mua về mở hộp để ngoài không khí khoảng 5 – 7 ngày, tổ yến bị phủ chất kết dính có hiện tượng mềm, dẻo, “yểu”.
Cách 2:
Đối với Yến sạch nguyên chất: khi ngâm tổ yến trong 10p – 15p, sợi yến sẽ nở ra khoảng 2 – 3 lần so với ban đầu, sau khi chưng xong thì sợi yến sẽ nở ra khoảng 4 – 5 lần so với ban đầu. Khi chưng cách thủy với thời gian 15p – 20p:
+ Nếu sợi yến nguyên chất mà ngâm trong nước lâu hoặc nhặt sạch bằng dầu ăn trong quá trình nhặt lông: khi ăn sẽ nhão và bở.
+ Nếu sợi yến nguyên chất mà ngâm trong nước với thời gian ngắn (dưới 10 phút) trong quá trình nhặt lông:
Đối với Yến sạch kém chất lượng bị phủ thêm phụ gia: kết thúc quá trinh chưng sôi, thì sợi yến chỉ nở ra khoảng 2 lần so với ban đầu. Khi ăn sẽ có cảm giác “xừng xực” hoặc bở.
Chú ý: Với những kiến thức được trình bày trong bài viết này, các bạn có thể tự kiểm chứng thông tin chúng tôi cung cấp bằng cách mua 1 tai yến thô về làm sạch, đem phơi khô bằng quạt hoặc máy lạnh, sau đó đem chưng và dùng thử.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét