1/ Hạn sử dụng của tổ yến thô là bao lâu ?
2/ Tổ yến tinh chế, đã rút lông
3/ Tổ yến tươi
4/ Tổ yến chưng sẵn
– lưu ý nên đậy kín hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm). Tốt nhất, bạn vẫn nên ăn ngay trong vòng 1 tuần để tránh mất chất.< Yến hũ chưng sẵn do không sử dụng chất bảo quản nên cũng chỉ giữ được 24 tiếng ở nhiệt độ phòng và tối đa 02 tuần trong ngăn mát tủ lạnh (riêng yến hũ chưng hạt sen 01 tuần). Bảo quản, vận chuyển không đúng cách cũng sẽ làm rút ngắn thời gian sử dụng của yến hũ chưng sẵn.
Những việc cần chuẩn bị công đoạn chế biến làm sạch tổ yến thô đúng
- 1 nhíp nhặt lông chuyên dùng.
- 1 cái ray lỗ nhỏ
- 1 cái dĩa hoặc cái chén sạch để đựng yến.
Các chế biến làm sạch tổ yến thô:
Bước 2: sau khi ngâm cho yến nở ra,ta lấy yến ra bỏ vào cái ray chắt cho ráo nước,đem ra cái dĩa sạch rồi sau đó tiến hành nhặt lông.
Bước 3: Nếu các bạn muốn nhặt lông tổ yến 1 lần để dùng cho sau này thì nên cho yến vào ray chắt cho thật ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản. Vì khi chưa ráo nước mà bỏ vào tủ lạnh tổ tổ yến sẻ bị hư.
Một số điều cần lưu ý trong cách chế biến làm sạch tổ yến thô
- Khi ngâm tổ tổ yến không được ngâm bằng nước nóng vì khi ngâm bằng nước nóng sẽ làm yến tan ra và làm cho tổ yến mất đi nhiều chất dinh dưỡng.
- Không được dùng chất tẩy rữa để làm sạch tổ tổ yến thô,chỉ được dùng nước để rửa.
- Không nên ngâm tổ yến quá lâu trong nước, thời gian ngâm chừng 3 tiếng trở xuống. Ngâm tới khi yến tơi ra là được.
- Sau khi tổ yến đã được nhặt hết lông và làm sạch, phần yến chưa dùng tới ta nên chắt cho ráo nước rồi bỏ vào tủ lạnh ngăn mát để bảo quản. (Thời gian khoảng 1 tuần)
- Nếu ta muốn giữ tổ tổ yến được lâu hơn nên cho quạt thổi thật khô yến, tránh phơi bằng ánh nắng mặt trời,sau đó bỏ vào hộp bảo quản nơi khô ráo.
Tổ yến, tổ yến là thực phẩm quý giàu chất dinh dưỡng nhưng không phải vị thuốc thần kỳ nên không nên cất giữ lâu, nếu có tổ yến thì nên dùng ngay, tổ yến có thể để lâu ở nơi khô ráo, nhưng đừng để quá lâu vì sẽ làm mất đi một số công dụng của tổ tổ yến.
Với cách chế biến tổ tổ yến thô trên hi vọng các bạn đã có những thông tin vô cùng hữu ích để dễ dành thực hiện công đoạn nhặt lông, làm sạch và bảo quản sử dụng đúng cách tổ yến để nâng cao sức khoẻ của gia đình và người thân nhé.
- Không được dùng chất tẩy rữa để làm sạch tổ tổ yến thô,chỉ được dùng nước để rửa.
- Không nên ngâm tổ yến quá lâu trong nước, thời gian ngâm chừng 3 tiếng trở xuống. Ngâm tới khi yến tơi ra là được.
Lưu ý khi bảo quản tổ tổ yến đã làm sạch:
- Nếu ta muốn giữ tổ tổ yến được lâu hơn nên cho quạt thổi thật khô yến, tránh phơi bằng ánh nắng mặt trời,sau đó bỏ vào hộp bảo quản nơi khô ráo.
Khuyến cáo khi sử dụng tổ tổ yến
Với cách chế biến tổ tổ yến thô trên hi vọng các bạn đã có những thông tin vô cùng hữu ích để dễ dành thực hiện công đoạn nhặt lông, làm sạch và bảo quản sử dụng đúng cách tổ yến để nâng cao sức khoẻ của gia đình và người thân nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét