Thứ Hai, 23 tháng 7, 2018

Hạn sử dụng và bảo quản - cách nhặt lông đúng cách tổ yến đúng cách

Tổ yến được biết đến như một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ cũng như nhan sắc. Tuy nhiên nếu không được bảo quản đúng cách hạn sử dụng của tổ yến sẽ bị rút ngắn hoặc bị mất đi dưỡng chất. Bài viết sau đây, sẽ chia sẻ cách thức bảo quản đối với từng loại tổ yến để có thể giữ được lâu nhất.

1/ Hạn sử dụng của tổ yến thô là bao lâu ?


Tổ yến thô là tổ yến mới được khai thác và chỉ mới làm sạch bụi bẩn. Thời hạn sử dụng của tổ yến thô gần như vô hạn trong môi trường tự nhiên. Sau khi khai thác về, điều kiện bảo quản có thể thay đổi nên tốt nhất nên sử dụng tổ yến trong vòng tối đa 2-3 năm. Nên bảo quản tổ yến thô ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời, tránh để nơi kín, hầm nóng quá tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển sẽ làm hư tổ yến.





2/ Tổ yến tinh chế, đã rút lông


Tổ yến tinh chế, rút lông là tổ yến đã trải qua quá trình làm sạch lông và hong khô. Điều kiện bảo quản của tổ yến tinh chế, tổ yến rút lông cũng tương tự như tổ yến thô. Thời gian sử dụng của tổ yến tinh chế cũng có thể kéo dài từ 2-3 năm, tuy nhiên bạn nên sử dụng trong vòng 1 năm, tránh để thời gian quá lâu có thể làm giảm đi dưỡng chất của tổ yến. Nếu thấy tổ yến có dấu hiệu chuyển màu nâu, đen thì nên bỏ đi vì tổ yến có thể đã bị ô xi hoá do những tác động của môi trường.

3/ Tổ yến tươi


  Tổ yến tươi là loại yến đã được nhặt sạch lông nhưng chưa trải qua quá trình hong khô nên vẫn còn ướt. Tổ yến tươi có thể giữ ở nhiệt độ phòng tối đa 48 tiếng, ngăn mát tủ lạnh trong vòng 7 ngày. Điều kiện bảo quản tốt nhất cho yến tươi là ở ngăn đông, có thể giữ được tới 3 tháng (có thể lâu hơn nhưng sẽ tổ yến sẽ dễ bị mất chất). Khi vận chuyển đi xa, sản phẩm cần được ướp lạnh trong thùng xốp.

4/ Tổ yến chưng sẵn


Tổ yến chưng sẵn là tổ yến đã qua công đoạn chế biến và có thể sử dụng ngay. Đối với yến chưng sẵn, có thể giữ ở nhiệt độ phòng không quá 24 tiếng. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, thời hạn sử dụng của tổ yến có thể kéo dài từ 1-2 tuần (tuỳ thuộc vào nguyên liệu đi kèm

– lưu ý nên đậy kín hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm). Tốt nhất, bạn vẫn nên ăn ngay trong vòng 1 tuần để tránh mất chất.< Yến hũ chưng sẵn do không sử dụng chất bảo quản nên cũng chỉ giữ được 24 tiếng ở nhiệt độ phòng và tối đa 02 tuần trong ngăn mát tủ lạnh (riêng yến hũ chưng hạt sen 01 tuần). Bảo quản, vận chuyển không đúng cách cũng sẽ làm rút ngắn thời gian sử dụng của yến hũ chưng sẵn.

Những việc cần chuẩn bị công đoạn chế biến làm sạch tổ yến thô đúng


- 1 thau nhỏ nước sạch màu trắng dễ nhặt lông.

 - 1 nhíp nhặt lông chuyên dùng.

 - 1 cái ray lỗ nhỏ

 - 1 cái dĩa hoặc cái chén sạch để đựng yến.






Các chế biến làm sạch tổ yến thô:


Bước 1: cho tổ tổ yến thô vào thau nước sạch để ngâm cho yến nở ra, ngâm khoảng 1 dến 2 tiếng tùy vào mức độ nở của từng loại yến.

Bước 2: sau khi ngâm cho yến nở ra,ta lấy yến ra bỏ vào cái ray chắt cho ráo nước,đem ra cái dĩa sạch rồi sau đó tiến hành nhặt lông.

Bước 3: Nếu các bạn muốn nhặt lông tổ yến 1 lần để dùng cho sau này thì nên cho yến vào ray chắt cho thật ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản. Vì khi chưa ráo nước mà bỏ vào tủ lạnh tổ tổ yến sẻ bị hư.

Một số điều cần lưu ý trong cách chế biến làm sạch tổ yến thô


- Khi ngâm tổ tổ yến không được ngâm bằng nước nóng vì khi ngâm bằng nước nóng sẽ làm yến tan ra và làm cho tổ yến mất đi nhiều chất dinh dưỡng.

 - Không được dùng chất tẩy rữa để làm sạch tổ tổ yến thô,chỉ được dùng nước để rửa.

 - Không nên ngâm tổ yến quá lâu trong nước, thời gian ngâm chừng 3 tiếng trở xuống. Ngâm tới khi yến tơi ra là được.

Lưu ý khi bảo quản tổ tổ yến đã làm sạch:


  - Sau khi tổ yến đã được nhặt hết lông và làm sạch, phần yến chưa dùng tới ta nên chắt cho ráo nước rồi bỏ vào tủ lạnh ngăn mát để bảo quản. (Thời gian khoảng 1 tuần)

 - Nếu ta muốn giữ tổ tổ yến được lâu hơn nên cho quạt thổi thật khô yến, tránh phơi bằng ánh nắng mặt trời,sau đó bỏ vào hộp bảo quản nơi khô ráo.





Khuyến cáo khi sử dụng tổ tổ yến


Tổ yến, tổ yến là thực phẩm quý giàu chất dinh dưỡng nhưng không phải vị thuốc thần kỳ nên không nên cất giữ lâu, nếu có tổ yến thì nên dùng ngay, tổ yến có thể để lâu ở nơi khô ráo, nhưng đừng để quá lâu vì sẽ làm mất đi một số công dụng của tổ tổ yến.

 Với cách chế biến tổ tổ yến thô trên hi vọng các bạn đã có những thông tin vô cùng hữu ích để dễ dành thực hiện công đoạn nhặt lông, làm sạch và bảo quản sử dụng đúng cách tổ yến để nâng cao sức khoẻ của gia đình và người thân nhé.  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét